Hải quan Việt Nam tổ chức thành công SCCP2 trong khuôn khổ APEC 2017

Trải qua 2,5 ngày làm việc, SCCP2 kết thúc vào sáng ngày 21/8/2017. Tại buổi làm việc cuối cùng này, các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC đã cùng rà soát những nội dung đưa ra tại các phiên họp của SCCP. Các đại biểu đã đạt được sự đồng thuận trong các nội dung quan trọng để đạt được mục tiêu mà SCCP đã đề ra trong mục tiêu chung của APEC.

 

Kết quả SCCP2 do Hải quan Việt Nam chủ trì đóng góp vào thành công chung của APEC 2017.

Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu được nghe tóm tắt lại kết quả đạt được sau SCCP1 tại Nha Trang hồi tháng 2 vừa qua. Các nội dung thảo luận tập trung vào việc triển khai Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Hải quan thế giới, các vấn đề về an ninh chuỗi cung ứng, cơ chế một cửa, doanh nghiệp ưu tiên.

Đại diện Hải quan Việt Nam có bài trình bày về hệ thống quản lý rủi ro, đồng thời cung cấp thông tin về hoạt động phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vào bài trình bày về quyền sở hữu trí tuệ của đại diện Hoa Kỳ. Việt Nam cũng cung cấp thông tin về chương trình Doanh nghiệp ưu tiên và những kết quả đạt được trong thời gian qua.

Ngày làm việc thứ hai, các đại biểu tiếp tục trình bày và thảo luận về những vấn đề an ninh thương mại, công nghệ thông tin, thương mại điện tử xuyên biên giới cũng như mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan hải quan các nền kinh tế thành viên APEC…

Tại SCCP2 lần này, đại diện cho Hải quan Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh đã chuyển giao vai trò chủ nhà của SCCP APEC 2018 cho đại diện đến từ Papua New Guinea. Việt Nam cũng cam kết sẵn sàng hỗ trợ Papua New Guinea hoàn thành nhiệm vụ trong năm tới đây vì sự hợp tác hiệu quả của hải quan các nền kinh tế thành viên, đóng góp vào việc triển khai thành công các mục tiêu chung của APEC.

 

Papua New Guinea là nước chủ nhà SCCP APEC 2018.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Vũ Ngọc Anh cũng gửi lời cảm ơn trân trọng nhất về sự hỗ trợ của Ban thư ký APEC, các thành viên đến từ các nền kinh tế APEC đã góp phần vào sự thành công của SCCP do Việt Nam chủ trì. Phó Tổng cục trưởng tin tưởng trong những kỳ SCCP APEC tiếp theo đây, mà gần nhất là năm 2018 tổ chức tại Papua New Guinea, các nền kinh tế thành viên tiếp tục có sự kết nối, hỗ trợ lẫn nhau để đạt được mục tiêu vì sự thịnh vượng trong khu vực và thế giới. 

Tags: